6 sai lầm tự học TOEIC tại nhà không hiệu quả – Đừng bỏ lỡ

Chắc hẳn bạn đã nghe nhiều người bảo:

“TOEIC cần quái gì phải đến lớp học, tài liệu trên mạng đầy, ở nhà tự học là được”

Hoàn toàn chính xác luôn! Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách tự hoc TOEIC như thế nào là hiệu quả và đúng phương pháp nhất. Rất nhiều, rất nhiều những bạn tự luyện TOEIC, kết thúc với 1 số điểm không như ý và 1 tâm lý chán nản, ghét bỏ tiếng Anh.

Trước khi đọc tiếp, cô Hà muốn cảnh báo rằng đọc bài này có thể khiến bạn buồn đấy. Buồn nhiều chứ không phải buồn nhẹ. Bởi vì cô nói quá trúng những vấn đề bạn đang mắc phải.

1. Không biết trình độ hiện tại của mình. 

Tư vấn cho nhiều bạn học TOEIC. Khi hỏi, “bạn có biết trình độ hiện tại của mình ở mức nào theo điểm TOEIC không?”, nhiều bạn cứ ú ớ, trả lời không vào trọng tâm như “Hồi cấp 3 em có học ở Trường, mà chủ yếu ngữ pháp, lên đại học cũng có học mà không liên tục, em cũng chẳng biết em ở trình độ nào ..”, “em không biết nữa anh, trong lớp e kiểm tra tầm 5, 6 điềm”…

Các bạn không biết chính xác trình độ của mình thì không có lỗi. Tuy nhiên đã là tự học TOEIC thì điều này cực kì quan trọng. Bạn cần phải biết trình độ hiện tại của mình thì mới có kế hoạch học tập hợp lý, và chọn tài liệu ôn tập phù hợp để đạt được mức điểm mục tiêu.

Làm sao để biết trình độ của mình? Các bạn làm ngay Bài kiểm tra đầu vào làm trong vòng 20 phút có ngay kết quả!

2. Đặt mục tiêu cao, không thực tế

Không phải phản đối bạn chuyện nghĩ lớn. Đặt mục tiêu cho bản thân là tốt, nhưng mục tiêu phải đi kèm với kế hoạch cụ thể rõ ràng và hành động. Có lần cô có nghe một bạn bảo rằng:” Tháng trước em đi thi được 370 điểm, em muốn 700- 750 điểm trong vòng 3 tuần cô ạ”. Cô nói:” Đấy là chuyện không thể”

Chuyện ôn thi trong 3 tuần mà từ 370 lên 700đ cũng giống như đi bộ từ thành phố HCM ra Hà Nội trong 3 ngày. Có lẽ bạn chưa biết trung bình để lên được 110 điểm thì cần phải học tiếng Anh xấp xĩ 200h, tùy theo tố chất và nền tảng của từng bạn mà thời gian có thể dài hơn hoặc ngắn hơn.

Để có thể tăng 1 số điểm đáng kể trong kì thi, nhất là với những mục tiêu cao trên 600 điểm, người học phải phát triển trình độ tiếng Anh tổng quát. Không có mẹo, bí mật hay đường tắt nào ở đây. Chỉ đơn thuần là phải tiếp xúc, học và sử dụng tiếng Anh hàng ngày.

3. Giải đề quá sớm

Khi tôi hỏi “Bạn tự luyện TOEIC bằng cách nào?” thì 9/10 bạn nói là tải đề trên mạng về làm đến khi nào thành thục thì thôi. Chiến thuật đó chỉ hiệu quả duy nhất khi bạn đã có trình độ tiếng Anh tổng quát tốt, giải đề để làm quen với các dạng câu hỏi, quản lý thời gian …

Còn đối với những bạn mới khả năng tiếng Anh còn yếu, hoặc mới biết TOEIC là gì thì lôi đề ra giải chẳng khác nào lấy trứng đập vô đá.

Giải pháp: Cách hiệu quả nhất là bạn cần phải biết mình cần phát triển các KỸ NĂNG gì, sử dụng những bộ sách hợp lý để vận dụng cho các kỹ năng đó. Hãy chọn sách từ trình độ thấp đến cao: Các bạn có thể tham khảo các cuốn: Very Easy TOEIC, Starter TOEIC…..

 4. Không có sổ học từ vựng:

Và chắc chắn rồi, việc thiếu từ vựng và tập trung quá nhiều vào ngữ pháp cũng là một trong những sai lầm của người tự học TOEIC. Để phát triển từ vựng, cách hiệu quả nhất là học từ mới mỗi ngày.

Sách 600 essensial words for TOEIC và Vocabulary for TOEIC cũng là tài liệu không thể bỏ qua để phát triển từ vựng TOEIC

Tải ngay: 600 essential words for TOEIC

Và Check Vocaublary for TOEIC

5. Không biết cách phân bổ thời gian khi làm bài

“Bài đọc dài quá em đọc không kịp, đánh lụi cả dãy luôn”

“Vô nghe được 1 lúc xong mất tập trung, nó đọc tới đâu em cũng chả biết”

TOEIC là 1 bài thi rất dài, có khối lượng câu hỏi lên đến 200 câu, thời gian làm bài 120 phút, thời gian được tính toán rất kỹ để không cho bạn thời gian mò, đặt lên bạn 1 áp lực rất lớn. Đòi hỏi khả năng tập trung và quản lý thời gian cực kì tốt mới có thể đương đầu được.

Những kỹ năng đó bạn không thể rèn luyện được nếu không luyện tập dưới áp lực thời gian của đề thi thật. Nhiều người vừa làm đề vừa ăn, vừa đọc bài Part 7 vừa lướt facebook.

Để có thể làm tốt được bài TOEIC, luyện đề thì bắt buộc phải tuân thủ theo thời gian làm để như thi thật.

6. Last but not least: Làm đề đơn thuần nhưng không ghi chú tips, kinh nghiệm

Các em đã nghe câu: Chất lượng hơn số lượng? Câu này đúng trong trường hợp này. Nhiều bạn ôm đồm làm quá nhiều đề, nhưng chỉ biết làm và làm, số điểm lần trước và lần sau thì “vũ như cẩn”, dậm chân tại chỗ. Việc rèn luyện nhiều đề như vậy chỉ có một lợi ích duy nhất: Giúp nhuần nhuyễn khi làm đề.

Lời khuyên của cô Hà, các bạn hãy follow các bước sau:

  • Bước 1: Set thời gian làm đề như thi thật
  • Bước 2: Chấm điểm và tìm những chỗ sai
  • Bước 3: Phân tích những chỗ sai, ghi chép lại và bổ sung ngay kiến thức cho những phần đó
  • Bước 4: Ghi chép lại những từ vựng mới và ôn lại những cấu trúc chưa rành
  • Bước 5: Học từ vựng và ôn lại
  • Bước 6: Làm lại đề đó sau 1 thời gian nhất định

Chúc các bạn tự học thành công và cải thiện được điểm số của mình nhé

Tham khảo thêm: 

Các khóa học tại Ms Ha TOEIC có gì đặc biệt?

Cái giá của TOEIC là bao nhiêu?

 

 

 

 

 

Tin tức nổi bật

6 sai lầm tự học TOEIC tại nhà không hiệu quả – Đừng bỏ lỡ

Chắc hẳn bạn đã nghe nhiều người bảo: “TOEIC cần quái gì phải đến lớp học, tài liệu trên mạng…

CÁI GIÁ CỦA TOEIC LÀ BAO NHIÊU???

Tôi đã viết rất nhiều và đưa ra cực kì nhiều lời khuyên cho những bạn đang học tiếng Anh…

Mất gốc tiếng Anh có thi TOEIC được không?

Những bạn bị mất gốc tiếng Anh đang có mục đích đạt được một số điểm TOEIC nào đó chắc…

[CẬP NHẬT] LỆ PHÍ THI TOEIC LÀ BAO NHIÊU? ĐỊA ĐIỂM, THỦ TỤC ĐĂNG KÝ THI TOEIC

Địa điểm đăng ký thi TOEIC ở đâu? Lệ phí thi TOEIC là bao nhiêu? Đây chắc chắn là băn khoăn…

CÁC KHÓA HỌC TOEIC tại Ms.Hà TOEIC có gì đặc biệt?

Lộ trình và phương pháp học đặc biệt tại Ms. Hà TOEIC